zh-CN
en
ja
ko
vi

3 giai đoạn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng phụ nữ

3 Giai Đoạn Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Răng Miệng Phụ Nữ
Đánh giá bài viết post

Sức khỏe răng miệng phụ nữ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi nồng độ hormone trong cơ thể. Khi họ trải qua các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, nồng độ hormone trong cơ thể của họ sẽ có nhiều thay đổi. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của họ. Vậy đâu là 3 thời điểm ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe của chị em phụ nữ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nha Khoa Otis nhé!

Sức khỏe răng miệng phụ nữ trong khoảng thời gian tới tháng:

Trong thời kỳ kinh nguyệt, sự thay đổi trong nồng độ hormone có thể làm tăng cảm giác nhạy cảm của nướu với vi khuẩn mảng bám. Do đó, bạn có thể thấy nướu của mình dễ chảy máu hơn vào thời điểm này, và chúng có thể đem lại cảm giác nhức nhối cho bạn. Một hiện tượng phụ khác có thể là cảm giác bị viêm loét miệng nhiều hơn vào những ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Sức Khỏe Răng Miệng Phụ Nữ
Sức khỏe răng miệng phụ nữ

Sức khỏe răng miệng phụ nữ trong giai đoạn mang thai:

Mang thai là khoảng thời gian tuyệt vời của người mẹ. Nhưng sự thay đổi trong nồng  độ hormone được xem là đáng kể khi cơ thể của bạn phải thích nghi với việc mang thai và phát triển của em bé. 

Hầu hết phụ nữ sẽ cố gắng ăn uống lành mạnh trong thời gian này. Sự gia tăng nồng độ hormone có thể gây ra viêm nướu khi mang thai, khiến cho nướu của bạn dễ chảy máu hơn do sự nhạy cảm với vi khuẩn mảng bám. 

Viêm nướu khi mang thai sẽ được làm sạch khi con bạn được sinh ra, nhưng Nha Khoa Otis khuyến khích bạn chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng hơn trong thời gian này. Loại bỏ vi khuẩn và mảng bám có thể giúp giảm tình trạng viêm nướu khi mang thai một cách hiệu quả.

Buổi sáng nôn mửa là một hiện tượng phụ thông thường khác, và nếu bạn gặp vấn đề này, hãy rửa miệng ngay sau đó nhưng chờ ít nhất nửa tiếng trước khi đánh răng. Nôn mửa làm cho răng của bạn tiếp xúc với axit dạ dày, làm suy yếu men răng của bạn. Việc chờ một thời gian rồi mới đánh răng nhằm phục hồi chức năng của men răng về trạng thái bạn đầu.

Sức Khỏe Răng Miệng Phụ Nữ Trong Giai Đoạn Mang Thai
Sức khỏe răng miệng phụ nữ trong giai đoạn mang thai

Sức khỏe răng miệng phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh:

Khi mãn kinh đến gần, hầu hết phụ nữ đều mong chờ sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn chuyển đổi này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Khi nồng độ hormone giảm đi và trở nên không ổn định, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nướu.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp chị em tìm hiểu thêm về 3 giai đoạn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng phụ nữ.

Từ ngày 1/3 đến hết ngày 15/3/2024, Nha Khoa Otis đang có chương trình ưu đãi nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Xem chi tiết chương trình tại đây.

Theo dõi Fanpage của bác sĩ Nguyễn Hữu Nam để biết thêm nhiều kiến thức nha khoa mỗi ngày.

Nguồn tham khảo:

  1. newagedental.com.au (02/05/2022), WHY ORAL HEALTH IS IMPORTANT FOR WOMEN https://newagedental.com.au/oral-health-important-women/
  2. deltadentalil.com (01/05/2023), Importance of Women’s Oral Health Care https://www.deltadentalil.com/your-health/general-oral-health/importance-of-womens-oral-health-care/#:~:text=Good%20oral%20health%20habits%20help,changes%20can%20impact%20oral%20health.
  3. linkedin.com (11/02/2021), Why women need to care EXTRA on their oral health https://www.linkedin.com/pulse/why-women-need-care-extra-oral-health-dr-sriram-thirugnanam