zh-CN
en
ja
ko
vi

3 giai đoạn tình trạng viêm nướu ở nữ dễ xảy ra

Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Giảm Đau Răng Khôn Tại Nhà
Đánh giá bài viết post

Viêm nướu ở nữ là một tình trạng không thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, nó vẫn để lại nhiều ám ảnh cho chị em phụ nữ. Viêm nướu thường xuất phát từ việc mảng bám tích tụ quanh răng và nướu của bạn. Đối với phụ nữ, có những giai đoạn cụ thể trong cuộc đời có thể ảnh hưởng đặc biệt đến sức khỏe răng miệng và có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh viêm nướu. Vậy đó là những thời điểm nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nha Khoa Otis nhé!

Viêm nướu ở nữ giai đoạn dậy thì:

Khi nội tiết tố tăng cao, đặc biệt là estrogen và progesterone, có thể làm tăng độ nhạy cảm của nướu do sự tăng lưu lượng máu trong vùng này. Điều này có thể gây sưng nướu, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành mảng bám và kích ứng khi ăn uống, tạo ra một cảm giác không thoải mái. 

Trong quá trình bắt đầu có kinh nguyệt và tiếp tục xuyên suốt cuộc đời, phụ nữ có thể gặp phải viêm nướu kinh nguyệt, dẫn đến vết loét và sưng nướu, thậm chí là chảy máu. Mặc dù không phổ biến, nhưng tình trạng này thường ảnh hưởng đến phụ nữ trước và sau kỳ kinh nguyệt.

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng và nhận biết những biểu hiện bất thường là rất  quan trọng đối với chị em phụ nữ. Điều này giúp họ phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp điều trị phù hợp nếu có vấn đề xảy ra.

Viêm Nướu Ở Nữ Trong Giai Đoạn Dậy Thì
Viêm nướu ở nữ gây ra nhiều đau đớn

Viêm nướu ở nữ giai đoạn thai kỳ:

Trong quá trình mang thai, sự biến đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu. Cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với chất độc, bao gồm cả vi khuẩn sống trong miệng, có thể gây viêm nướu và làm đỏ nướu. 

Tuy mối liên hệ trực tiếp giữa viêm nha chu và sự phát triển của em bé hoặc thai kỳ vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng, nhưng đây cũng là điều mà nữ giới cần lưu tâm. Trong trường hợp phụ nữ đã từng mắc bệnh nha chu, việc mang thai có thể làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Đôi khi, viêm nướu có thể dẫn đến việc hình thành khối u lớn hoặc khối u thai kỳ trên mô nướu, gây ra khó khăn trong việc ăn uống và giao tiếp. Các khối u này thường có màu đỏ đậm, có thể chảy máu và tạo ra vảy.

Việc chăm sóc sức khỏe trong thời gian mang thai là rất quan trọng, nên bạn cần chú ý đến mọi biến đổi trong miệng cũng như cơ thể của mình. Sức khỏe của mẹ là yếu tố quyết định để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của em bé khi chúng lớn lên.

Viêm Nướu Ở Nữ Làm Ăn Uống Khó Khăn
Viêm nướu ở nữ làm ăn uống khó khăn

Viêm nướu ở nữ giai đoạn mãn kinh:

Khi phụ nữ đi vào thời kỳ mãn kinh hoặc sau mãn kinh, có nguy cơ cao hơn cho việc mắc bệnh nướu răng. Cụ thể, viêm nướu miệng mãn kinh có thể xảy ra, cùng với cảm giác không thoải mái chung trong miệng. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang gặp vấn đề với nướu và răng, quan trọng là phải đến nha sĩ để được khám và kiểm tra.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp chị em hiểu thêm về 3 giai đoạn viêm nướu ở nữ dễ xảy ra. Qua đó, chị em có thể chú ý đến sức khỏe nhiều hơn vào giai đoạn này.

Từ ngày 1/3 đến hết ngày 15/3/2024, Nha Khoa Otis đang có chương trình ưu đãi nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Xem chi tiết chương trình tại đây.

Theo dõi Fanpage của bác sĩ Nguyễn Hữu Nam để biết thêm nhiều kiến thức nha khoa mỗi ngày.

Nguồn tham khảo:

  1. dentalpartnersofboston.com (10/07/2019), GUM DISEASE IN WOMEN https://www.dentalpartnersofboston.com/gum-disease-in-women/
  2. medicalnewstoday.com (22/02/2019), The unexpected dangers of gum disease https://www.medicalnewstoday.com/articles/324485
  3. dental.touro (16/03/2022), Oral Health Symptoms You Didn’t Know Were Caused By Pregnancy https://dental.touro.edu/news–events/from-our-faculty/oral-health-symptoms-you-didnt-know-were-caused-by-pregnancy.php