zh-CN
en
ja
ko
vi

3 điều cần biết về răng khôn bị sâu

3 Điều Cần Biết Về Răng Khôn Bị Sâu
Đánh giá bài viết post

Răng khôn bị sâu thì phải làm sao? Đây là câu hỏi mà Nha Khoa Otis nhận được trong thời gian vừa qua. Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nha Khoa Otis nhé!

Bạn có thể gặp tình trạng răng khôn bị sâu hay không?

Một nghiên cứu trong Tạp chí Nha khoa Chỉnh nha đã tiết lộ rằng khoảng 59% các nha sĩ khuyến nghị nhổ răng khôn cho bệnh nhân của họ. Theo Trung tâm Y tế Novena, phẫu thuật răng khôn là một trong những phương pháp phẫu thuật miệng phổ biến tại trung tâm của họ. Một trong những lý do chính mà các nha sĩ khuyến nghị nhổ răng khôn là vì chúng thường gây ra nhiều vấn đề gây phiền toái đến bệnh nhân.

Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng xuất hiện trên hàm của chúng ta. Như SingHealth ghi nhận, chúng thường bắt đầu phát triển từ 16 đến 21 tuổi. Trước đây, răng khôn có thể hữu ích khi xương hàm con người còn lớn hơn và có thể đủ kích thước để chứa chúng, xương hàm con người hiện nay không còn chỗ cho răng khôn. Vì vậy, chúng trở thường mọc ẩn. Một chiếc răng khôn bị ẩn có khả năng bị sâu răng cao hơn bình thường.

Khi một chiếc răng bị kẹt trong nướu, thức ăn có thể bị kẹt gần nó. Vị trí nướu xung quanh chiếc răng khôn mọc ẩn có thể kẹt thức ăn và vi khuẩn, dẫn đến viêm đau, sưng tấy. Khó khăn trong việc làm sạch răng khôn cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra vấn đề này.

Bạn Có Thể Gặp Tình Trạng Răng Khôn Bị Sâu Hay Không?
Bạn có thể gặp tình trạng răng khôn bị sâu hay không?

Phải làm gì khi răng khôn bị sâu?

Răng khôn bị sâu có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, và đó là lý do tại sao bạn nên đến thăm khám nha sĩ định kỳ để có thể phát hiện sâu răng trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Với việc phát hiện sớm, sâu răng có thể được ngăn chặn trước khi trở nên phức tạp hoặc gây mất răng. 

Lưu ý, một chiếc răng khôn bị sâu răng có thể là mở đầu cho một loạt các vấn đề khác như bệnh viêm nướu và nặng hơn là có thể gây mất răng. Do đó, việc điều trị sớm sẽ tốt hơn cho bạn và sức khỏe răng miệng của bạn.

Phải Làm Gì Khi Răng Khôn Bị Sâu?
Phải làm gì khi răng khôn bị sâu?

Điều trị răng khôn bị sâu như thế nào?

Phương pháp điều trị bất kỳ loại sâu răng nào cũng sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào từng bệnh nhân, phụ thuộc vào mức độ của sâu răng và còn nhiều yếu tố khác. Điều này cũng áp dụng cho răng khôn bị sâu. Phương pháp điều trị sẽ khác nhau từng trường hợp. Hầu hết nha sĩ thường sẽ khuyên chúng ta nhổ răng khôn vì những vấn đề mà chúng có thể gây ra cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, răng khôn vẫn có thể được điều trị bình thường và được giữ nguyên nếu chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Lưu ý, với răng khôn bị sâu, hầu hết nha sĩ sẽ đề xuất chúng ta nhổ chúng đi, đặc biệt là răng khôn mọc lệch.

Điều Trị Răng Khôn Bị Sâu Như Thế Nào?
Điều trị răng khôn bị sâu như thế nào?

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về răng khôn bị sâu.

Tham khảo bảng giá các dịch vụ ở Nha Khoa Otis tại đây.

Theo dõiFanpage của bác sĩ Nguyễn Hữu Nam để biết thêm nhiều kiến thức nha khoa mỗi ngày.

Nguồn tham khảo:

  1. colgate.com, Wisdom Tooth Decay: Symptoms and Treatments https://www.colgate.com/en-sg/oral-health/cavities/what-should-you-do-about-a-wisdom-tooth-cavity
  2. carrumdownsdental.com.au, What To Do with Decayed Wisdom Tooth? https://carrumdownsdental.com.au/what-to-do-with-decayed-wisdom-tooth/