zh-CN
en
ja
ko
vi

4 cách giảm đau răng khôn tại nhà

4 Cách Giảm Đau Răng Khôn Tại Nhà
Đánh giá bài viết post

Giảm đau răng khôn tại nhà là một trong những phương pháp được nhiều người quan tâm bởi tính nhanh chóng và tiện lợi của nó. Răng khôn thường mọc lệch, nghĩa là chúng không thể mọc ra hoàn toàn như răng bình thường. Do đó, răng khôn thường đâm vào răng số 7, gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh. Răng khôn mọc lệch xuất hiện ở 70% dân số thế giới. Vì vậy, nỗi đau về răng khôn gần như là nỗi đau của mọi gia đình.

Răng khôn mọc lệch có thể dẫn đến các tình trạng như nhiễm trùng, sâu răng, vi khuẩn gây bệnh viêm nướu. Răng khôn mọc có thể gây hại cho các răng xung quanh. Một số người còn gặp phải triệu chứng u xơ quanh răng khôn. Ngoài ra, vị trí của răng khôn khiến chúng ta khó có thể làm sạch được chúng, nên một số người vệ sinh răng khôn rất kém.

Vậy làm sao để có thể giảm đau răng khôn tại nhà? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nha Khoa Otis nhé!

Giảm đau răng khôn bằng nước muối:

Một trong những phương pháp chữa đau răng phổ biến nhất là súc miệng bằng nước muối.

Nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy rằng súc miệng bằng nước muối ấm giúp thúc đẩy sức khỏe nướu và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Răng khôn đôi khi có thể gây đau cho các răng khác hoặc tạo thành u khi chúng xâm nhập qua nướu. Vì vậy, việc giữ miệng sạch khỏi vi khuẩn có hại là một điều cần thiết.

Trong một nghiên cứu năm 2021 với 47 người tham gia phẫu thuật nướu, súc miệng bằng nước muối được xác định có tác dụng chống viêm tương tự như dung dịch clohexidin 0.12% (còn được gọi là Peridex).

Cách Giảm Đau Răng Khôn Tại Nhà
Cách giảm đau răng khôn tại nhà

Giảm đau răng khôn bằng tinh dầu:

Tinh dầu là một biện pháp giảm đau răng khôn phổ biến. Một nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần hoạt tính trong tinh dầu như eugenol có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Tuy nhiên, sử dụng lượng lớn eugenol có thể gây độc hại cho gan. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng để không tiêu thụ quá nhiều chất này.

Giảm đau răng khôn bằng phương pháp chườm nóng/lạnh:

Chườm đá có thể giúp bạn giảm viêm và sưng. Ngoài ra, chườm đá còn có tác dụng gây tê, thúc đẩy quá trình lành vết thương bằng cách giảm căng thẳng và tăng lưu lượng máu đến khu vực đó.

Ngoài chườm đá ra thì bạn có thể thử phương pháp chườm nóng. Một số người sẽ phù hợp với chườm nóng hơn là chườm đá. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp cả hai.

Cách Giảm Đau Răng Khôn Mọc Lệch
Cách giảm đau răng khôn mọc lệch

Giảm đau răng khôn bằng thuốc giảm đau:

Những cách trên có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giảm đau răng khôn, nhưng nó không thật sự quá phù hợp ở Việt Nam. Dùng thuốc giảm đau để giảm đau răng khôn là lựa chọn phổ biến bởi tác dụng nhanh chóng và thuận tiện mà nó mang lại. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc này, bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Vì nó có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn hoặc làm cho bạn phụ thuộc vào thuốc, việc sử dụng thuốc giảm đau có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc này để giảm đau răng khôn tại nhà.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách giảm đau răng khôn tại nhà.

Tham khảo bảng giá các dịch vụ ở Nha Khoa Otis tại đây.

Theo dõi Fanpage của bác sĩ Nguyễn Hữu Nam để biết thêm nhiều kiến thức nha khoa mỗi ngày.

Nguồn tham khảo:

  1. PLOS ONE (July 21, 2016), Rinsing with Saline Promotes Human Gingival Fibroblast Wound Healing In Vitro https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0159843
  2. PubMed (2021 Jan 3), Anti-inflammatory effect of salt water and chlorhexidine 0.12% mouthrinse after periodontal surgery: a randomized prospective clinical study
    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33389135/
  3. PubMed (2018 Oct 22), An Overview on the Anti-inflammatory Potential and Antioxidant Profile of Eugenol  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6217746/
  4. healthychidren.org (11/21/2015), Health Issues, Treating Sports Injuries with Ice and Heat                  https://www.healthychildren.org/English/health-issues/injuries-emergencies/sports-injuries/Pages/Treating-Sports-Injuries-with-Ice-and-Heat.aspx
  5. healthline (July 13, 2023), How to Make a Dry or Moist Warm Compress                                                                  https://www.healthline.com/health/how-to-make-a-warm-compress#dry-vs-moist