zh-CN
en
ja
ko
vi

Những điều cần lưu ý về răng khôn mọc lệch 90 độ

4 Điều Về Răng Khôn Mọc Lệch 90 Độ Mà Mọi Người Cần Lưu Ý
Đánh giá bài viết post

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây ra các vấn đề phổ biến như: răng mọc ra phía má, mọc ngầm hoặc mọc ngang. Những tình trạng này có thể trở nên phức tạp và mang theo nhiều nguy cơ gây hại đối với sức khỏe của bạn. Đặc biệt, khi răng khôn mọc theo hướng ngang trong xương hàm, nó có khả năng tác động lên răng số 7 gần kề với một góc gần 90 độ.

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch 90 độ, chúng ta thường khó có thể nhìn thấy chính xác vị trí của chúng do bị che phủ hoàn toàn hoặc một phần dưới nướu. Do đó, ngoài cảm giác đau nhức ở vùng răng gần má, bạn cần phải chụp X-quang để chẩn đoán chính xác tình trạng của răng.  

Răng khôn mọc lệch 90 độ cần được cân nhắc loại bỏ trong những trường hợp nào?

Những Trường Hợp Nên Loại Bỏ Răng Khôn Mọc Lệch 90 Độ
Những trường hợp nên loại bỏ răng khôn mọc lệch 90 độ

Theo các chuyên gia và bác sĩ nha khoa, chúng ta nên cân nhắc loại bỏ răng khôn mọc lệch 90 độ nếu chúng nằm trong các trường hợp sau:

 • Răng khôn mọc lệch 90 độ gây ra cảm giác đau nhức kéo dài, làm tổn thương và kích thích nướu.
 • Răng khôn bị nhiễm trùng hoặc phát triển u nang lặp đi lặp lại, có nguy cơ lan rộng ra các nhóm răng khác trong miệng.
 • Khoảng trống giữa răng khôn và răng lân cận gây ra việc thức ăn thường xuyên bị kẹt, có thể gây ra tổn thương không mong muốn cho vùng miệng, ngay cả khi chưa gây ra bất kỳ biến chứng nào.
 • Răng khôn gặp vấn đề sâu răng hoặc viêm chu nha nặng, không thể điều trị một cách hiệu quả mà cần sự can thiệp bằng cách loại bỏ răng.

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây ra những biến chứng gì?

 • Viêm nhiễm nướu: Khi răng khôn mọc lệch 90 độ không trồi lên khỏi mặt nướu, vi khuẩn sẽ dễ dàng tích tụ và gây ra tình trạng viêm nướu. Tình trạng này có thể tái phát thường xuyên và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian.
 • Sâu răng: Một vấn đề khác liên quan đến vi khuẩn do răng khôn mọc lệch 90 độ gây ra là sâu răng. Răng khôn mọc lệch 90 độ rất khó để vệ sinh răng miệng, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
 • Tổn thương đến các răng xung quanh: Răng khôn mọc lệch 90 độ thường đâm vào các nhóm răng lân cận, gây ra nguy cơ tổn thương, làm lung lay hoặc gãy rụng các răng này.
 • Xô lệch hàm: Răng khôn mọc ngang có thể đẩy các răng xung quanh lệch chân răng, gây ra hiện tượng chen chúc và xô lệch hàm. Dần dần, việc dịch chuyển các răng này có thể gây mất cân đối và làm mất thẩm mỹ của khuôn mặt.
 • Ảnh hưởng đến dây thần kinh: Dưới vị trí của răng khôn là hệ thống dây thần kinh hàm. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch 90 độ, dây thần kinh này có thể bị chèn ép, gây ra các triệu chứng như đau mặt, cứng hàm và mất cảm giác tạm thời xung quanh răng.
 • Bệnh lý răng miệng: Ngoài các vấn đề đau nhức và khó chịu, răng khôn mọc lệch 90 độ còn tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý răng miệng. Nếu không được xử lý kịp thời, có thể gây ra các vấn đề như u nang và viêm quanh răng.
Răng Khôn Mọc Lệch 90 Độ Gây Ra Nhiều Đau Đớn
Răng khôn mọc lệch 90 độ gây ra nhiều đau đớn

Khi nào thì nên loại bỏ răng khôn mọc lệch 90 độ?

Răng khôn mọc lệch 90 độ thường cần phải được loại bỏ, vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến cả hàm răng và sức khỏe tổng thể của cơ thể. Khi bạn có các dấu hiệu của răng khôn mọc lệch, bạn nên đến các phòng khám nha khoa đáng tin cậy như Nha Khoa Otis để được khám và chụp X-quang để xác định vấn đề và tiến hành nhổ răng khi cần thiết theo sự chỉ đạo của bác sĩ.

Trước khi thực hiện quá trình nhổ răng, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng viêm phù hợp để chuẩn bị cơ thể cho cuộc phẫu thuật một cách tốt nhất. Điều này giúp giảm đau và viêm sau phẫu thuật cũng như tăng cường quá trình phục hồi của bạn sau khi nhổ răng.

Nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ có nguy hiểm không?

Việc nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ là điều cần thiết để bảo vệ cả hàm răng và sức khỏe tổng thể của người bệnh. Răng khôn không đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai hay thẩm mỹ. Vì vậy, việc loại bỏ chúng không ảnh hưởng đáng kể đến bệnh nhân.

Tuy nhiên, cần cân nhắc việc nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ khi người bệnh mắc các bệnh lý mạn tính như huyết khó đông, vấn đề về tim mạch, tiểu đường; việc nhổ răng số khôn có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh quan trọng hoặc tủy; hoặc khi bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu,..

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về răng khôn mọc lệch 90 độ. Qua đó có thể phát hiện và xử lý kịp thời để không gặp phải những biến chứng xấu nhất.

Tham khảo bảng giá các dịch vụ ở Nha Khoa Otis tại đây.

Theo dõi Fanpage của bác sĩ Nguyễn Hữu Nam để biết thêm nhiều kiến thức nha khoa mỗi ngày.

Nguồn tham khảo:

 1. citybridgedental.co.uk (17/05/2019), Wisdom teeth impaction: Your questions answered https://www.citybridgedental.co.uk/articles/wisdom-teeth-impaction-your-questions-answered
 2. airdentalburbank.com (30/10/2019), The Different Types of Impacted Wisdom Teeth, Explained By Your Burbank General and Family Dentist https://www.airdentalburbank.com/post/the-different-types-of-impacted-wisdom-teeth-explained-by-your-burbank-general-and-family-dentist#:~:text=If%20the%20angle%20is%20closer,to%20protect%20your%20oral%20health.
 3. medicalnewstoday.com (24/04/2023), What to know about impacted wisdom teeth https://www.medicalnewstoday.com/articles/188660
 4. milltowndental.com (23/10/2019), How Do I Know If I Need a Wisdom Tooth Extraction? https://www.milltowndental.com/blog/how-do-i-know-if-i-need-a-wisdom-tooth-extraction/