zh-CN
en
ja
ko
vi

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không? 4 thời điểm tuyệt đối không nhổ

Nhổ Răng Khôn Hàm Trên Có Nguy Hiểm Không?
Đánh giá bài viết post

Nhổ răng khôn hàm trên và hàm dưới, cái nào nguy hiểm và phức tạp hơn?

Cả răng khôn ở hàm trên và hàm dưới đều có thể mọc không đúng cách, gây ra các vấn đề tiềm ẩn và nguy hiểm. Thông thường, các chuyên gia nha khoa thường khuyến khích bệnh nhân loại bỏ răng này để bảo vệ sức khỏe răng miệng và không gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Quy trình và phương pháp nhổ răng khôn ở cả hai hàm thường tương tự nhau, tuy nhiên độ phức tạp của mỗi trường hợp có thể khác nhau. Thông thường, nhổ răng khôn ở hàm trên được xem là đơn giản hơn so với hàm dưới.

Răng khôn thường được bao quanh bởi nhiều dây thần kinh và có những chiếc có đến 3 chân răng chôn sâu trong xương hàm, điều này làm cho quá trình loại bỏ chúng không hề đơn giản.

Nhổ Răng Khôn Hàm Trên
Nhổ răng khôn hàm trên

Chúng ta nên loại bổ răng khôn hàm trên khi nào?

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam tại Nha Khoa Otis khuyên bạn nên nhổ răng khôn hàm trên nếu gặp phải một trong các trường hợp sau:

 • Gây đau nhức hoặc nguy cơ nhiễm trùng lặp đi lặp lại, cũng như u nang răng khôn có thể gây tổn thương cho răng hàm số 7.
 • Răng khôn hàm số 8 có thể mọc ngầm, mọc lệch trong xương hàm, dẫn đến nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm khác.
 • Răng khôn hàm trên có thể mọc thẳng nhưng có hình dạng bất thường, quá to hoặc quá nhỏ, gây ra việc thức ăn bị kẹt lại và dẫn đến sâu răng.
 • Răng khôn mọc bình thường nhưng không có răng đối diện, gây ra sự mất đối xứng trong việc ăn nhai, có thể dẫn đến nhồi nhét thức ăn và làm lở loét nướu, hàm đối diện.
 • Trường hợp răng số 8 bị viêm nha chu hoặc sâu răng, việc nhổ bỏ là cần thiết để ngăn ngừa biến chứng.

Trong một số trường hợp, răng khôn ở hàm trên có thể được gỡ bỏ để điều chỉnh hình dáng của răng, niềng răng hoặc trồng răng giả.

Nhổ Răng Khôn Hàm Trên
Nhổ răng khôn hàm trên

Thời điểm nào không nên loại bỏ răng khôn hàm trên?

Việc loại bỏ răng khôn hàm trên khi chúng mọc lệch là một biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, bạn cần tránh nhổ răng trong những trường hợp sau:

 • Phụ nữ đang mang thai cần tránh nhổ răng khôn vì có nguy cơ cao bị viêm nhiễm. Việc này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
 • Những người đang mắc bệnh viêm lợi cần được điều trị kỹ lưỡng trước khi nhổ răng khôn. Việc không điều trị có thể làm trầm trọng tình trạng viêm nhiễm và tăng nguy cơ cho các vấn đề răng miệng khác.
 • Phụ nữ đang gần kỳ kinh nguyệt cần hạn chế nhổ răng khôn do sự thay đổi của hormone có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và xuất huyết sau khi nhổ.
 • Những người vừa bị ốm dậy cũng nên tránh nhổ răng khôn do cơ thể đang trong quá trình hồi phục, hệ miễn dịch yếu có thể làm giảm khả năng đông máu.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về răng khôn hàm trên. Qua đó có thể lựa chọn thời điểm phù hợp nhất để loại bỏ chúng và tránh được những ảnh hưởng tiêu cực sau này.

Tham khảo bảng giá các dịch vụ ở Nha Khoa Otis tại đây.

Theo dõi Fanpage của bác sĩ Nguyễn Hữu Nam để biết thêm nhiều kiến thức nha khoa mỗi ngày.

Nguồn tham khảo:

 1. byfordsmiles.com.au, The Potential Risks of Wisdom Teeth Removal: A Closer Look https://byfordsmiles.com.au/the-potential-risks-of-wisdom-teeth-removal-a-closer-look/#:~:text=This%20oral%20surgery%20has%20low,and%20in%20a%20clean%20environment.
 2. oralsurgeryofutah.com (24/12/2020), IS WISDOM TEETH REMOVAL DANGEROUS? https://www.oralsurgeryofutah.com/2020/12/24/is-wisdom-teeth-removal-dangerous/
 3. triagenics.com, Wisdom Teeth Extraction Risks https://triagenics.com/wisdom-teeth-extraction-risks/