zh-CN
en
ja
ko
vi

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Hay Kim Loại – Giải Đáp Từ Chuyên Gia

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Hay Kim Loại - Giải Đáp Từ Chuyên Gia
Đánh giá bài viết post

Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại thì hãy tham khảo thông tin chi tiết được giải đáp từ các chuyên gia dưới đây.

Tổng quan về phương pháp niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Trước hết, để biết được niềng răng mắc cài sứ hay kim loại loại nào tốt thì chúng ta cần tìm hiểu tổng quan về hai phương pháp chỉnh nha này.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ nghĩa là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha dùng mắc cài có chất liệu bằng sứ nha khoa cao cấp kết hợp với dây cung để kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Mắc cài sứ có màu giống với màu răng nên khó phát hiện và người niềng có thể tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Hay Kim Loại - Giải Đáp Từ Chuyên Gia

Niềng răng mắc cài sứ có hai loại phổ biến hiện nay là:

  • Mắc cài sứ thường: Là loại sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung kết hợp với thun để cố định dây cung trên rãnh mắc cài, đảm bảo lực kéo răng được diễn ra liên tục.
  • Mắc cài sứ tự động: Loại này có cấu tạo giống với mắc cài kim loại tự buộc. Cụ thể, mắc cài được làm bằng sứ có chốt tự đóng nhằm thay thế cho dây thun ở dạng thường. Việc này giúp giảm ê buốt cho người mới đeo niềng hơn là dùng thun cố định.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại nghĩa là gì?

Cơ chế hoạt động của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tương tự như mắc cài sứ. Là sử dụng hết thống mắc cài và dây cung để tạo lực siết ổn định nhằm di chuyển răng về đúng vị trí cung hàm, đảm bảo khớp cắn không bị lệch. Mắc cài và dây cung ở phương pháp này được làm bằng kim loại nên có độ bền, lực tác động đều và ổn định.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Hay Kim Loại - Giải Đáp Từ Chuyên Gia

Niềng răng mắc cài kim loại cũng có hai dạng phổ biến:

  • Niềng răng mắc cài kim loại thường: Sử dụng hệ thống dây thun có độ đàn hồi tốt để cố định dây cung, đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra liên tục.
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng: Dạng này được cải tiến từ mắc cài kim loại thường. Người niềng sẽ không phải chịu đau, dễ dàng vệ sinh, điều chỉnh lực siết răng với hệ thống nắp trượt tự động thay thế cho dây thun.

So sánh niềng răng mắc cài sứ hay kim loại theo tiêu chí cụ thể

Niềng răng mắc cài kim loại và sứ sẽ được so sánh dựa trên các yếu tố như tính thẩm mỹ, thời gian niềng, đối tượng và hiệu quả chỉnh nha cũng như chi phí niềng răng.

Đặc Điểm Niềng Răng Mắc Cài Sứ Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại
Đối Tượng Niềng Răng Do Có Độ Bền Không Cao Nên Mắc Cài Sứ Không Được Dùng Trong Các Trường Hợp Khó Và Phức Tạp. Áp Dụng Được Cho Hầu Hết Các Dạng Răng Như Hô, Móm, Khấp Khểnh,…
Tính Thẩm Mỹ Tương Đối Cao, Do Màu Của Mắc Cài Sứ Giống Với Màu Răng. Màu Sắc Dễ Bị Nhận Thấy Khi Nói Chuyện, Giao Tiếp.
Mức Độ Thích Ứng Chất Liệu Sứ An Toàn, Lành Tính, Không Gây Kích Ứng Khi Niềng. Có Thể Gây Ra Kích Ứng Với Một Số Người Dị Ứng Với Kim Loại.
Thời Gian Chỉnh Nha Mắc Cài Sứ Dễ Bị Bung Nên Bác Sĩ Sẽ Phải Kiểm Soát Lực Xuống Thấp Hơn Mắc Cài Kim Loại. Vì Vậy, Thời Gian Niềng Cũng Bị Kéo Dài Hơn. Mắc Cài Kim Loại Có Độ Bền Cao Nên Quá Trình Niềng Răng Diễn Ra Liên Tục, Thời Gian Niềng Răng Sẽ Nhanh Hơn Mắc Cài Sứ.
Cảm Giác Thoải Mái Thiết Kế Mắc Cài Sứ Trơn Nhẵn, Do Đó Sẽ Hạn Chế Cọ Sát Trên Mô Mềm. Tuy Nhiên, Chốt Niềng Răng Khá To Nên Vẫn Gây Cảm Giác Vướng Víu Khi Niềng. Khung Niềng Kim Loại Góc Cạnh Nên Dễ Tổn Thương Đến Môi, Má Và Nướu.
Chi Phí Niềng Răng – Mắc Cài Sứ Thường: 25 Triệu Đồng

– Mắc Cài Sứ Tự Động: 30 Triệu Đồng

– Mắc Cài Kim Loại Thường: 15 Triệu – 19,5 Triệu

– Mắc Cài Kim Loại Tự Đóng: 28 Triệu Đồng

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại hiệu quả hơn?

Các chuyên gia trong ngành cho hay: cả hai phương pháp niềng đều mang lại hiệu quả tốt và an toàn cho sức khỏe. Do đó, để quyết định nên sử dụng mắc cài sứ hay kim loại thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, nhu cầu và khả năng tài chính của người niềng.

Với những trường hợp quan trọng tính thẩm mỹ, công việc đòi hỏi giao tiếp nhiều thì mắc cài bằng sứ là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Ngược lại, những trường hợp muốn hiệu quả nhanh, tiết kiệm chi phí thì nên chỉnh nha bằng phương pháp dùng mắc cài kim loại.

Tuy nhiên, người niềng cần nên lưu ý rằng tình trạng răng mới là yếu tố then chốt để quyết định sử dụng phương pháp nào. Theo một số nghiên cứu khoa học, mắc cài sứ không phù hợp cho những đối tượng có dáng răng nhỏ và mắc cài bằng kim loại không áp dụng cho người có xương hàm yếu.

Nếu bạn đang phân vân tìm địa chỉ niềng răng uy tín, giá cả hợp lý thì hãy liên hệ với nha khoa theo Hotline 0888 625 825 hoặc inbox cho Fanpage Nha khoa Otis, hay đến trực tiếp phòng khám để được bác sĩ chuyên môn khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho tình trạng răng của mình nhé!

NHA KHOA OTIS – NỤ CƯỜI TỰ TIN KIẾN TẠO TƯƠNG LAI