zh-CN
en
ja
ko
vi

Nhổ răng khôn hàm dưới có đau không? 3 điều bạn cần biết

Nhổ Răng Khôn Hàm Dưới Có Đau Không?
Đánh giá bài viết post

Tại sao chúng ta cần nhổ răng khôn hàm dưới?

Mặc dù không có con số chính xác, nhưng theo ước tính của Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật răng miệng và hàm mặt Hoa Kỳ cho thấy rằng từ 60% đến 85% người Mỹ đã phải nhổ ít nhất một răng khôn (răng hàm thứ ba) vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Thêm vào đó, khoảng 80% những người ban đầu quyết định giữ lại răng khôn sẽ cần phải nhổ chúng sau này. Vậy tại sao lại như vậy?

Tổ tiên xa xưa của chúng ta phụ thuộc nhiều vào răng hàm thứ ba để nhai và nghiền mô thực vật, rễ và thịt dai. Tuy nhiên, chế độ ăn hiện đại của chúng ta thường bao gồm thực phẩm nấu chín mềm hơn, dẫn đến việc chúng ta không còn cần đến răng khôn như trước nữa.

Hơn nữa, hàm răng của chúng ta hiện tại thường không đủ lớn để chứa tất cả 32 răng, bao gồm cả răng khôn. Khi răng khôn bắt đầu mọc, việc chúng phun trào có thể dẫn đến tình trạng chen chúc và va đập. Điều này làm cho việc nhổ bỏ răng khôn trở nên cần thiết trong nhiều trường hợp.

Phân Biệt Răng Khôn Hàm Trên Và Dưới
Phân biệt răng khôn hàm trên và dưới

Nhổ răng khôn hàm dưới có đau không?

Việc nhổ răng khôn hàm dưới với những bác sĩ đã có kinh nghiệm tại Nha Khoa Otis thường là một thủ thuật nhanh chóng và không gây đau đớn. Trước khi tiến hành bất kỳ quy trình nào, chúng tôi luôn đảm bảo rằng khách hàng đã được tiêm đủ thuốc gây tê để không cảm thấy đau đớn khi nhổ. 

Thông thường, khách hàng chỉ có thể cảm nhận một áp lực nhẹ khi răng được lắc nhẹ về phía trước hoặc phía sau. Trong trường hợp răng khôn hàm dưới mọc ngầm hoàn toàn, răng sẽ được cắt thành từng phần nhỏ trước khi nhổ và nướu sẽ được khâu lại sau khi nhổ, giúp bệnh nhân không cảm thấy khó chịu.

Tóm lại, việc nhổ răng khôn hàm dưới có đau hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Tiêm tê sao cho không đau và vết thương mau lành là điều mà các bác sĩ tại Nha Khoa Otis đã phải học và thực hành rất nhiều để cho ra kết quả tốt nhất.

Với kinh nghiệm trong việc nhổ hàng trăm chiếc răng khôn, việc nhổ răng khôn hàm dưới tại Nha Khoa Otis thường diễn ra nhanh chóng và thoải mái. Thực tế, hầu hết quá trình nhổ chỉ mất vài phút. Tuy nhiên, có thể mất nhiều thời gian hơn (thường là từ 20 đến 40 phút) đối với những chiếc răng khôn hàm dưới khó nhổ hơn (răng khôn mọc ngầm, răng khôn chạm dây thần kinh,…).

Nhổ Răng Khôn Hàm Dưới
Nhổ răng khôn hàm dưới

Nhổ răng khôn hàm dưới mất bao lâu để hồi phục?

Mỗi bệnh nhân đều có phản ứng riêng biệt với quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn hàm dưới. Ví dụ, một số người có thể gặp đau nhức trong vài ngày đầu, trong khi những người khác có thể gặp bầm tím và sưng nhẹ. Cũng có những bệnh nhân bị sưng tấy và cảm thấy khó chịu. 

Tuy nhiên, thông thường mọi cơn đau và sưng tấy khi nhổ răng khôn hàm dưới có thể được kiểm soát nhanh chóng bằng cách sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh và chườm đá. Sau khoảng 3 ngày, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và có thể ăn nhai bình thường. Sau một tuần, mọi dấu hiệu bầm tím, sưng tấy và khó chịu đều biến mất và bạn có thể tiếp tục sinh hoạt như bình thường.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhổ răng hàm dưới. Qua đó có thể lựa chọn thời điểm phù hợp nhất để loại bỏ chúng và tránh được những ảnh hưởng tiêu cực sau này.

Tham khảo bảng giá các dịch vụ ở Nha Khoa Otis tại đây.

Theo dõi Fanpage của bác sĩ Nguyễn Hữu Nam để biết thêm nhiều kiến thức nha khoa mỗi ngày.

Nguồn tham khảo:

  1. nogapsdental.com (24/07/2023), Pain After Wisdom Tooth Extraction – How Bad Should It Be? https://www.nogapsdental.com/pain-after-wisdom-tooth-extraction/
  2. topdoctors.co.uk (24/10/2019), Wisdom tooth removal: how painful is it? https://www.topdoctors.co.uk/medical-articles/wisdom-tooth-removal-how-painful-is-it
  3. familydentalclinic.com.au (06/10/2022), Is Wisdom Teeth Removal Painful? https://familydentalclinic.com.au/news/is-wisdom-teeth-removal-painful/