zh-CN
en
ja
ko
vi

Nhổ răng khôn sau bao lâu thì ăn lại bình thường

Nhổ Răng Khôn Sau Bao Lâu Thì Ăn Lại Bình Thường
Đánh giá bài viết post

Nhổ răng khôn sau bao lâu thì ăn cơm lại như bình thường? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nha Khoa Otis nhé!

Những thời điểm sau khi nhổ răng khôn bạn cần lưu ý

Những Thời Điểm Sau Khi Nhổ Răng Khôn Bạn Cần Lưu Ý
Những thời điểm sau khi nhổ răng khôn bạn cần lưu ý

Sau khi nhổ răng khôn (trong khoảng 4 – 5 giờ): Bạn nên ăn những thực phẩm mềm như cháo, súp,… nhưng nhớ đừng ăn quá nóng. Tránh ăn ngay sau khi nhổ răng để không làm tổn thương vùng nhổ.

Sau khi nhổ răng khôn 24 giờ đầu tiên: Vùng nhổ đã ngưng chảy máu, không còn sưng to, bạn có thể thử ăn sữa chua, các sản phẩm từ sữa, thạch, hoặc nước ép trái cây không đường.

Sau khi nhổ răng khôn 48 – 72 giờ: Cảm giác đau nhức đã giảm đi đáng kể, bạn có thể dần dần thêm vào chế độ ăn trái cây và các loại rau củ mềm để bổ sung vitamin.

Sau khi nhổ răng khôn 3 – 7 ngày: Vùng thương đã bắt đầu hồi phục, bạn có thể bắt đầu thêm vào chế độ ăn cơm kèm với thịt được xay nhỏ. Nhưng vẫn cần chú ý tới việc nhai và tránh các thực phẩm quá cứng.

Sau khi nhổ răng khôn 3-4 tuần: Vùng nhổ đã ổn định và bạn có thể trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Chế độ ăn phù hợp sau khi nhổ răng khôn

Chế Độ Ăn Phù Hợp Sau Khi Nhổ Răng Khôn
Chế độ ăn phù hợp sau khi nhổ răng khôn

Bạn có thể áp dụng những gợi ý sau để tạo ra một chế độ ăn thích hợp, hỗ trợ quá trình phục hồi vết thương:

  • Tránh thức ăn cứng, dai, hoặc lạnh, vì chúng có thể khiến cơ hàm phải làm việc quá mức. Hạn chế các thực phẩm giòn có thể tạo ra mảnh vụn, gây nguy cơ nhiễm trùng.
  • Tránh các món ăn cay, nóng như lẩu, nướng, ớt, hạt tiêu, v.v.
  • Cân nhắc về việc ăn cơm nếp, thịt gà, xôi,… vì chúng có thể gây sưng tấy và mưng mủ.
  • Bổ sung hoa quả mềm như chuối, na, đu đủ,… để cung cấp vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Ưu tiên ăn các món như canh, cháo, súp để giảm áp lực lên cơ hàm.
  • Đặc biệt lưu ý đến nhiệt độ của thực phẩm, bạn nên tránh thức ăn quá nóng để không ảnh hưởng đến vết thương và nên để thức ăn nguội bớt trước khi ăn.

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được cơm?

Nhổ Răng Sau Bao Lâu Thì Ăn Được Cơm?
Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được cơm?

Sau ba ngày từ khi nhổ răng, bạn có thể ăn cơm như bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian này, việc chăm sóc vết thương là điều vô cùng quan trọng. Để đảm bảo vết thương không bị ảnh hưởng, bạn nên lựa chọn các món ăn mềm, dễ nuốt và tránh những món quá cứng hoặc cần phải nhai nhiều. Việc này giúp giảm thiểu áp lực lên khu vực vết thương và giúp quá trình phục hồi diễn ra một cách êm dịu hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc nhổ răng khôn sau bao lâu thì có thể ăn cơm như bình thường. Qua đó có thể ăn uống một cách phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng ở mức tốt nhất.

Tham khảo bảng giá các dịch vụ ở Nha Khoa Otis tại đây.

Theo dõi Fanpage của bác sĩ Nguyễn Hữu Nam để biết thêm nhiều kiến thức nha khoa mỗi ngày.

Nguồn tham khảo:

  1. byte (03/01/2023), How Soon After Wisdom Teeth Removal Am I Able to Eat? https://www.byte.com/community/resources/article/wisdom-teeth-removal-eating
  2. dionhealth, WHEN CAN I EAT SOLID FOOD AFTER WISDOM TEETH REMOVAL? https://www.sfdentistry.com/blog/when-can-i-eat-solid-food-after-wisdom-teeth-removal/
  3. quora, When can you eat normally after wisdom teeth removal? https://www.quora.com/When-can-you-eat-normally-after-wisdom-teeth-removal