zh-CN
en
ja
ko
vi

4 điều cần biết trước khi nhổ răng khôn

Lưu Ý Trước Khi Nhổ Răng Khôn
Đánh giá bài viết post

Nhổ răng khôn không còn là khái niệm xa lạ với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, trước khi nhổ răng khôn chúng ta cần chuẩn bị những gì để quá trình nhổ được diễn ra thuận lợi thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nha Khoa Otis để giải đáp thắc mắc nhé!

Ăn kiêng trước khi nhổ răng khôn:

  • Bạn không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì (kể cả nước) trong 8 giờ trước cuộc hẹn, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc an thần qua đường tĩnh mạch. Vào những ngày trước khi phẫu thuật, bạn vẫn có thể ăn uống bình thường.
  • Nếu bạn đang dùng thuốc uống thông thường, bạn nên thông báo với bác sĩ trước ngày phẫu thuật để được hướng dẫn một cách tốt nhất. Thông thường, bạn sẽ được hướng dẫn uống thuốc với một ngụm nước nhỏ.
  • Bác sĩ sẽ cho bạn biết trước những loại thực phẩm bạn nên ăn và tránh sau khi phẫu thuật. Những thực phẩm mềm như trứng, khoai tây nghiền, các thực phẩm không dai,.. Thường được khuyến khích sử dụng trước khi nhổ răng khôn.
Ăn Kiêng Trước Khi Nhổ Răng Khôn
Ăn kiêng trước khi nhổ răng khôn

Không hút thuốc trước khi nhổ răng khôn:

Trước khi nhổ răng khôn, bạn không nên hút thuốc ít nhất trong vòng 12 giờ. Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam tại Nha Khoa Otis khuyến cáo bạn nên giảm hoặc dừng hút thuốc càng sớm càng tốt trước ngày nhổ.  Sau khi nhổ, bạn không nên hút thuốc ít nhất 72 giờ.

Hút thuốc có thể tạo ra một áp lực trong miệng, gây ra việc cục máu đông trong ổ răng bị đẩy ra. Hiện tượng này được biết đến với cái tên “ổ răng khô”, gây ra đau đớn do việc lộ ra xương và dây thần kinh dưới đó. Để tránh tình trạng này, bạn cần tránh hút thuốc hoặc sử dụng ống hút trong khoảng một tuần sau khi nhổ răng.

Không Hút Thuốc Trước Khi Nhổ Răng Khôn
Không hút thuốc trước khi nhổ răng khôn

Vệ sinh răng miệng trước khi nhổ răng khôn:

  • Bạn nên sử dụng nước súc miệng được cung cấp bởi bác sĩ để làm sạch miệng trước khi nhổ răng.
  • Sau khi nhổ, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng sao cho hiệu quả và ít đau nhất có thể.
Vệ Sinh Răng Miệng Trước Khi Nhổ Răng Khôn
Vệ sinh răng miệng trước khi nhổ răng khôn

Gây mê trước khi nhổ răng khôn:

Với những trường hợp viêm nhiễm làm thuốc tê không còn hiệu quả, thuốc an thần qua đường tĩnh mạch thường được sử dụng trong quá trình nhổ răng khôn. Nếu bạn phải dùng loại thuốc này, người nhà phải có mặt tại phòng mạch và đưa bạn về nhà sau khi phẫu thuật. Họ cũng cần ở bên bạn trong vòng 24 giờ sau khi bạn được gây mê. Trong khoảng thời gian này, bạn không nên tự lái xe hoặc vận hành bất kỳ máy móc nào.

Thông thường, gây mê được áp dụng cho các phẫu thuật phức tạp như chỉnh hàm hoặc điều trị các vấn đề chấn thương về khuôn mặt. Nếu bạn và bác sĩ đã quyết định sử dụng gây mê, bạn sẽ được cung cấp các hướng dẫn cụ thể trước khi tiến hành phẫu thuật.

Gây Mê Trước Khi Nhổ Răng Khôn
Gây mê trước khi nhổ răng khôn

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những lưu ý trước khi nhổ răng khôn. Qua đó có thể chuẩn bị tốt nhất cho ca phẫu thuật của mình.

Tham khảo bảng giá các dịch vụ ở Nha Khoa Otis tại đây.

Theo dõi Fanpage của bác sĩ Nguyễn Hữu Nam để biết thêm nhiều kiến thức nha khoa mỗi ngày.

Nguồn tham khảo:

  1. wisdomteethonlybyspecialists, Before Wisdom Teeth Surgery https://wisdomteethonlybyspecialists.com/before-wisdom-tooth-removal-surgery/
  2. vinmec, Trước khi nhổ răng khôn nên làm gì? https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/truoc-khi-nho-rang-khon-nen-lam-gi/